Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn hoạt động như thế nào?

tai-khoan-tiet-kiem-ngan-han-la-gi

Nếu bạn không thể giữ khoản tiết kiệm của mình trong một thời gian dài, thì sử dụng một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn có thể là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Với tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, bạn có thể gửi tiền trong một khoảng thời gian ngắn – từ ba tháng đến một năm. Thông thường, bạn vẫn có quyền truy cập vào các khoản tiền này trong nếu cần rút tiền sớm trước hạn.

Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn là gì?

Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn là loại tài khoản tiết kiệm cho phép người dùng tích luỹ tiền an toàn trong một tài khoản có thời hạn ngắn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và kiếm được tiền lãi nhưng không giữ tiền của bạn trong một khoảng thời gian dài.

Loại tài khoản này thường là một lựa chọn tốt nếu bạn cảm thất không thoải mái khi phải khoá tiền của mình trong một thời gian dài, vì cuộc sống luôn có những tình huống không thể đoán trước.

tai-khoan-tiet-kiem-ngan-han-la-gi

Các loại tài khoản tiết kiệm ngắn hạn

Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn có thể có nhiều hình thức và hình thức khác nhau – từ tài khoản có lãi suất cố định sáu tháng, đến tài khoản truy cập tức thì. Các tài khoản này sẽ có các mức lãi suất khác nhau và các quy tắc rút tiền khác nhau, do đó, bạn nên so sánh chi tiết từng tài khoản trước khi đưa ra lựa chọn.

Tài khoản lãi suất cố định

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cố định cho phép bạn khóa tiền của mình trong một khoảng thời gian cố định với mức lãi suất không thay đổi. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tránh những rủi ro do biến động thị trường và biết được chính xác số tiền lãi sẽ kiếm được trong khoảng thời hạn đã thoả thuận.

Các tài khoản có lãi suất cố định có thể có thời hạn 5 năm nhưng bạn cũng có thể tìm thấy lựa chọn khác với thời hạn ngắn hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một tài khoản lãi suất cố định ngắn hạn hơn, bạn có thể cân nhắc tài khoản có lãi suất cố định sáu tháng hoặc tài khoản có lãi suất cố định một năm.

Với loại tài khoản này, bạn chỉ có thể gửi tiền một lần và không thể nộp thêm hay rút số tiền này trước khoảng thời gian đã thỏa thuận. Một số ngân hàng có thể cấp quyền truy cập trước hạn nhưng thường sẽ đi kèm phí phạt.

Tài khoản truy cập tức thì

Tài khoản tiết kiệm truy cập tức thì cho phép bạn gửi tiền và kiếm tiền lãi với ưu điểm là thanh khoản linh hoạt. Mặc dù lãi suất có thể thấp hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường, nhưng bạn được quyền rút hoặc nạp tiền vào tài khoản của mình mà không phải đóng phí phạt. Vẫn có thể có một số giới hạn về cách thức và thời điểm mà bạn có thể rút tiền nhưng những quy tắc này thường sẽ linh hoạt hơn nhiều so với các tài khoản có lãi suất cố định.

cac-loai-tai-khoan-tiet-kiem-ngan-han

Ưu và nhược điểm của các tài khoản tiết kiệm ngắn hạn là gì?

Trước khi quyết định cách tốt nhất để tiết kiệm tiền, bạn luôn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm để tìm ra kiểu tài khoản phù hợp với mình. Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, cũng như những loại công cụ tài chính khác, đều sẽ ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần lưu ý:

Ưu điểm của tài khoản tiết kiệm ngắn hạn

Cất giữ tiền tiết kiệm của bạn trong một tài khoản và nhận lãi suất từ số dư sẽ là một sự lựa chọn không tồi ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm trong một thời gian ngắn. Với tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, số tiền của bạn vẫn có tiềm năng tăng trưởng.

Giữ tiền của bạn trong tài khoản tiết kiệm cũng có nghĩa là giảm khả năng chi tiêu phung phí. Việc hạn chế truy cập vào tiền trong tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn cắt giảm các chi tiêu tự phát. Điều này đặc biệt đúng với các tài khoản có lãi suất cố định.

Một ưu điểm khác của tài khoản tiết kiệm ngắn hạn là bạn có quyền lựa chọn loại tài khoản nào bạn muốn. Bạn có thể chọn một tài khoản cố định dài hạn hơn nếu bạn có khả năng giữ tiền để có cơ hội nhận lãi suất cao hơn, hoặc bạn có thể lựa chọn tài khoản linh hoạt để có quyền truy cập dễ dàng dễ dàng hơn.

Nhược điểm của tài khoản tiết kiệm ngắn hạn

Một trong những nhược điểm của việc chọn tài khoản tiết kiệm ngắn hạn là lãi suất thường không cao bằng tài khoản dài hạn. Nhìn chung, với tài khoản có lãi suất cố định, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng hấp dẫn.

Một nhược điểm khác của việc chọn một tài khoản ngắn hạn là bạn có thể cần phải chuyển tiền của mình thường xuyên hơn. Đây có thể là một lợi ích nếu bạn muốn theo dõi lãi suất tốt nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một nhược điểm về khi bạn phải dành ra nhiều thời gian và công sức hơn để nghiên cứu và tìm kiếm mức lãi suất tốt nhất một cách thường xuyên.

uu-va-nhuoc-diem-cua-cac-tai-khoan-tiet-kiem-ngan-han-la-gi

Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn có phù hợp với bạn?

Một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn có thể dành cho bạn nếu bạn muốn kiếm tiền lãi nhưng không thể khoá tiền trong một thời gian dài. Các loại tài khoản này thường linh hoạt và ngay cả khi có những hạn chế về thanh khoản, bạn vẫn có thể an tâm khi biết rằng tài khoản đó chỉ có hạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Mở một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn cũng có thể là một cơ hội tốt để bạn xem điều gì phù hợp nhất với mình. Bạn có thể quyết định khi đã sằng sàng đầu tư vào các khoản dài hạn hơn trong tương lai, tùy thuộc vào cảm nhận của bạn về trải nghiệm ngắn hạn.

Bạn nên cân nhắc điều gì khi mở một tài khoản ngắn hạn?

Khi mở một tài khoản ngắn hạn, bạn nên xem xét tài khoản nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn trong ngắn hạn. Một số điều mà bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Bạn có khả năng không truy cập tiền tiết kiệm của mình trong bao lâu
  • Khả năng thanh khoản mà bạn cần
  • Khả năng nộp thêm tiền vào tài khoản
  • Mức lãi suất tốt nhất

Khi mở bất kỳ loại tài khoản tiết kiệm nào – cả dài hạn và ngắn hạn – bạn phải luôn cần dành thời gian để so sánh lãi suất tốt nhất và xem xét lãi suất đó so với các điều khoản và điều kiện được cung cấp.

tai-khoan-tiet-kiem-ngan-han-hoat-dong-nhu-the-nao

Đối với tài khoản tiết kiệm ngắn hạn, bạn có thể lựa chọn tiểu khoản iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) được thiết kế dành cho các nhà đầu tư của TCBS vừa muốn tăng trưởng khoản tiền nhàn rỗi vừa có khả năng thanh khoản dễ dàng.

Bạn có thể sử dụng iSave để cất giữ tiền an toàn khi chưa có ý định sử dụng ngay hay khi thị trường chứng khoán đang không thuận lợi. iSave cung cấp mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8%/năm và đi kèm với lãi kép. Bên cạnh đó, bạn có thể nạp hoặc rút tiền từ tài khoản 24/7 mà không tốn phí.

Để tham gia iSave, bạn chỉ cần đăng kí tài khoản TCBS trực tuyến tại đây và làm theo hướng dẫn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *