Sự khác biệt giữa tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi?

su-khac-biet-giua-tai-khoan-tiet-kiem-va-chung-chi-tien-gui

Có rất nhiều lý do để mọi người bắt đầu tiết kiệm tiền. Nhằm đáp ứng sự đa dạng về mục tiêu tiết kiệm, các tổ chức tài chính đã và đang cung cấp cho khách hàng của họ nhiều công cụ tài chính khác nhau. Hầu hết mọi người đều biết về tài khoản tiết kiệm truyền thống và chứng chỉ tiền gửi, nhưng liệu bạn đã biết cách phân biệt chính xác hai loại sản phẩm tiết kiệm này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

su-khac-biet-giua-tai-khoan-tiet-kiem-va-chung-chi-tien-gui

Tài khoản chứng chỉ tiền gửi là gì?

Tài khoản chứng chỉ tiền gửi là một sản phẩm tiết kiệm có thời hạn và thường được sử dụng thay thế cho tài khoản tiết kiệm truyền thống. Tài khoản chứng chỉ tiền gửi thường yêu cầu số dư tối thiểu cao hơn tài khoản tiết kiệm và tiền của bạn thường sẽ được gửi trong một khoảng thời gian cố định (gọi là “thời hạn” của tài khoản) chẳng hạn như 6 tháng, 1 năm hoặc 5 năm.

Khi mở tài khoản chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ kiếm được tiền lãi bằng cách gửi tiền một lần vào tài khoản và giữ nguyên số tiền đó cho đến khi đáo hạn. Thời hạn của tài khoản chứng chỉ tiền gửi sẽ do bạn lựa chọn và không thay đổi.

Tài khoản chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất tốt hơn so với tài khoản tiết kiệm. Các tài khoản có kỳ hạn dài hơn thường cũng sẽ cung cấp mức lãi suất ưu đãi hơn. Lưu ý rằng phần trăm lãi suất mà bạn được nhận sẽ vẫn cố định trong suốt thời hạn của tài khoản chứng chỉ tiền gửi.

Tài khoản tiết kiệm là gì?

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản mà bạn có thể tích luỹ tiền cho các mục tiêu tiết kiệm của mình. Tài khoản tiết kiệm thường được dùng để cất giữ tiền sang một bên thay vì chi trả cho sinh hoạt phí hàng ngày. Thông thường, bạn có thể sẽ được phép rút tiền từ tài khoản tiết kiệm nhưng với một số lầ nhất định đã được nêu trong thoả thuận trước đó.

Nhiều tài khoản tiết kiệm cũng trả lãi cho chủ tài khoản và mức lãi suất này có thể thay đổi trong quá trình tiết kiệm. Số dư tối thiểu cần thiết để mở tài khoản tiết kiệm thường ở mức thấp khoảng 1 triệu VNĐ.

Ví dụ: Để tham gia tài khoản tiết kiệm trực tuyến iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) bạn chỉ cần số dư tối thiểu bạn đầu từ 1 triệu VNĐ. Bên cạnh đó, iSave còn cung cấp cho khách hàng tính năng thanh khoản linh hoạt, nghĩa là bạn có thể nạp và rút tiền 24/7 bất kì lúc nào có nhu cầu.

Khi tham gia iSave, bạn sẽ có cơ hội nhận lãi suất ưu đãi lên tới 8%/năm, cao hơn so với tài khoản tiết kiệm thông thường vì iSave là công cụ tiết kiệm trực tuyến mới nhất đến từ TCBS. Để tham gia iSave, bạn cần mở tài khoản TCBS bằng cách nhấp vào đây và làm theo hướng dẫn tại đây.

tai-khoan-chung-chi-tien-gui-la-gi

So sánh tài khoản tiết kiệm với chứng chỉ tiền gửi

Điểm giống nhau

Tài khoản chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm có một số điểm chung quan trọng:

 • Tiết kiệm ngắn hạn: Cả tài khoản chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm đều là những nơi an toàn để cất giữ tiền mà bạn sẽ cần cho các mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn.
 • Được bảo hiểm: Hầu hết các ngân hàng và hiệp hội tín dụng cung cấp tài khoản tiết kiệm hoặc tài khoản chứng chỉ tiền gửi đều được Ngân hàng Nhà nước bảo hiểm, nhưng hãy nhớ kiểm tra kỹ điều trước khi bạn mở một tài khoản.
 • Đầu tư ít rủi ro, lợi nhuận thấp: Cả hai loại tài khoản này đều có thể trả lãi suất cho chủ tài khoản nhưng mức lãi suất này không cao do chúng có mức rủi ro thấp. Bạn có thể sử dụng để xây dựng quỹ khẩn cấp hoặc giữ tiền mặt ngắn hạn cho các mục tiêu tiết kiệm cụ thể chứ không phải là nơi phù hợp để đầu tư dài hạn.

Sự khác biệt

Nếu bạn đang phân vân giữa chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm thì điều quan trọng cần làm là hiểu sự khác nhau giữa hai loại tài khoản này:

 • Thanh khoản: Khi bạn gửi tiền vào một tài khoản chứng chỉ tiền gửi nghĩa là bạn đang khoá tiền của mình trong một “kỳ hạn” hoặc một khoảng thời gian cụ thể. Nếu bạn rút tiền ra trước khi hết thời hạn, bạn có thể sẽ bị phạt rút tiền sớm. Tài khoản tiết kiệm thường không yêu cầu về thời gian giữ tiền cụ thể, nghĩa là bạn có thể gửi tiền vào và rút tiền vào ngày mai nếu cần.
 • Lãi suất: Tài khoản tiết kiệm thường có một mức lãi suất duy nhất và sẽ thay đổi theo các điều kiện thị trường. Cụ thể, nếu ngân hàng đang trả cho bạn một mức lãi suất nhất định đối với tài khoản tiết kiệm vào ngày hôm nay thì không có nghĩa là họ vẫn sẽ áp dụng mức lãi suất tương tự cho tháng sau. Với tài khoản chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ nhận được mức lãi suất cố định trong suốt thời hạn của tài khoản. Lãi suất hàng năm được cung cấp cho các tài khoản chứng chỉ tiền gửi có thể khác nhau, tùy thuộc vào thời hạn.

so-sanh-tai-khoan-tiet-kiem-voi-chung-chi-tien-gui-isave

Lựa chọn tài khoản tiết kiệm hay tài khoản chứng chỉ tiền gửi

Dưới đây là một điều cơ bản mà bạn cần xem xét trước khi quyết định giữa chứng chỉ tiền gửi hoặc tài khoản tiết kiệm:

Khi nào nên xem xét một tài khoản tiết kiệm

 • Bạn cần tính thanh khoản cao, cho phép truy cập tiền bất cứ khi nào bạn cần
 • Bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu tương đối ngắn hạn
 • Bạn quan tâm đến việc cất giữ tiền an toàn thay vì cố gắng kiếm lãi từ số tiền đó
 • Bạn không quan tâm đến lãi suất thay đổi
 • Bạn có số dư đầu kỳ nhỏ

Khi nào nên xem xét một tài khoản chứng chỉ tiền gửi

 • Bạn có đủ khả năng để khoá tiền trong một thời gian mà không cần rút ra dùng ngay
 • Bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu dài hạn hơn, chẳng hạn như trả trước tiền mua nhà
 • Bạn đang cố gắng tăng trưởng số tiền của mình lên một chút
 • Bạn muốn nhận lãi suất cố định
 • Bạn có số dư đầu kỳ lớn hơn

lua-chon-tai-khoan-tiet-kiem-hay-tai-khoan-chung-chi-tien-gui

Lời khuyên dành cho bạn

Có rất nhiều mục tiêu tiết kiệm khác nhau nên đó là lý do tại sao có nhiều cách để mọi người tiết kiệm. Khi phải lựa chọn giữa tài khoản chứng chỉ tiền gửi và tài khoản tiết kiệm thì lựa chọn “đúng” là lựa chọn đáp ứng được nhu cầu tài chính của bạn.

Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải lựa chọn một trong hai mà có thể sử dụng cả hai tài khoản này cùng lúc. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm để xây dựng quỹ khẩn cấp và tài khoản chứng chỉ tiền gửi để tiết kiệm cho việc mua nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *