Những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền và sinh lời

nhung-cach-tot-nhat-de-tiet-kiem-tien-va-sinh-loi

Khi bạn gửi tiền của mình vào một tài khoản tiết kiệm nghĩa là bạn đang cho ngân hàng (hay một tổ chức tài chính khác) vay số tiền đó. Đổi lại, bạn sẽ được trả lãi. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm trong nhiều tài khoản khác nhau đẻ nhận được nhiều mức lãi suất khác nhau. Dưới đây là những cách tiết kiệm tiền tốt nhất để bạn có thể kiếm được tiền lãi và thực hiện được các mục tiêu tài chính của mình.

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là tài khoản tiền gửi có lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm thông thường (thường được cung cấp tại các ngân hàng truyền thống). Tài khoản tiết kiệm lại suất cao có thể được cung cấp bởi các hiệp hội tín dụng và ngân hàng trực tuyến. Loại sản phẩm tài chính này có khả năng trả lãi cho chủ tài khoản cao hơn so với mức trung bình của các tài khoản tiết kiệm truyền thống.

Nếu mở một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, bạn có thể nạp thêm tiền thường xuyên và truy cập tiền của mình thông qua việc rút tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng được liên kết.

Ví dụ: Sản phẩm Két vàng iSave được cung cấp bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) là một kênh tiết kiệm ngắn hạn trực tuyến, cung cấp cho khách hàng khả năng thanh khoản linh hoạt và nhận lãi suất lên đến 8%/năm. Với iSave, bạn có thể nạp hoặc rút tiền bất kì lúc nào mà không cần trả thêm bất kì khoản phí nào. Để tham gia iSave, bạn cần mở tài khoản TCBS trực tuyến tại đây hoặc xem hướng dẫn chi tiết tại đây.

nhung-cach-tot-nhat-de-tiet-kiem-tien-va-sinh-loi

Ưu điểm

Lãi suất cao: Lợi ích rõ ràng nhất đối với tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là cung cấp mức lãi suất hằng năm hấp dẫn và cho phép bạn kiếm được nhiều tiền lãi hơn theo thời gian.

Lãi gộp hàng ngày: Nhiều tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có tính năng lãi kép hàng ngày thay vì hàng tháng, giúp bạn tăng số tiền tiết kiệm của mình dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Phí thấp: Vì tài khoản tiết kiệm lãi suất cao thường được cung cấp bởi các ngân hàng trực tuyến nên chi phí cho các dịch vụ thường ở mức tối thiểu.

Nhược điểm

Giới hạn số lần rút tiền: Một số tổ chức cung cấp tài khoản tiết kiệm lãi suất cao sẽ có tính thêm phí nếu bạn vượt quá số lần rút tiền nhất định của mỗi tháng.

Lãi suất dao động: Mức lãi suất mà bạn nhận được từ tài khoản tiết kiệm lãi suất cao là không cố địn. Vì vậy, bạn có thể khó dự đoán được số tiền lãi trong thời gian dài.

Không phù hợp với những mục tiêu dài hạn: Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao có thể là một giải pháp tuyệt vời cho các mục tiêu ngắn hạn như mua xe, đám cưới, v.v, nhưng với các mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu thì bạn nên xem xét các lựa chọn mang tính ổn định hơn.

tai-khoan-tiet-kiem-lai-suat-cao

Tài khoản thị trường tiền tệ

Tài khoản thị trường tiền tệ tương tự như tài khoản tiết kiệm truyền thống nhưng đi kèm với các tính năng thanh khoản linh hoạt. Sản phẩm tài chính này thường được cung cấp thông qua các ngân hàng hay hiệp hội tín dụng. Tài khoản thị trường tiền tệ thường trả lãi, do đó bạn có thể sinh lời từ khoản tiền tiết kiệm của mình cũng như nạp hoặc rút tiền bất kỳ lúc nào.

Ưu điểm

Trả lãi: Bạn có thể nhận được mức lãi suất cạnh tranh và tăng trưởng số tiền trong tài khoản của mình.

Sử dụng linh hoạt: Với tài khoản thị trường tiền tệ, bạn có thể rút tiền mặt bằng thẻ ATM của ngân hàng đã liên kết.

Truy cập dễ dàng: Tài khoản thị trường tiền tệ có thể cho phép bạn truy cập ngay vào tiền của mình.

Nhược điểm

Yêu cầu tiền gửi tối thiểu lớn: Hầu hết các tài khoản thị trường tiền tệ đều yêu cầu bạn gửi một khoản tiền tối thiểu ban đầu khá lớn.

Hạn chế rút tiền: Bạn có thể bị giới hạn về số lần rút tiền hàng tháng.

Phí duy trì hàng tháng: Bạn có thể phải trả một khoản phí hàng tháng để duy trì tài khoản.

tai-khoan-thi-truong-tien-te

Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi là phương tiện tiết kiệm có lãi suất cao hơn tài khoản tiết kiệm. Nó đi kèm với thời hạn cố định và ngày rút tiền cố định, được gọi là ngày đáo hạn. Nếu mở một chứng chỉ tiền gửi, bạn sẽ phải khóa tiền của mình trong một khoảng thời gian đã được thoả thuận từ trước và chỉ được rút tiền khi đến ngày đáo hạn. Nếu rút tiền trước ngày đáo hạn, bạn sẽ phải trả phí phạt.

Ưu điểm

Lãi suất được đảm bảo: Vì lãi suất mà chứng chỉ tiền gửi cung cấp là cố định bạn có thể dễ dàng xác định số tiền lãi theo thời gian mà bạn sẽ nhận được.

Lãi suất cao hơn: So với tài khoản tiết kiệm truyền thống hoặc tài khoản thị trường tiền tệ, thì chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn.

Không có phí hàng tháng: Bạn không cần trả bất kỳ khoản phí hàng tháng nào để duy trì tiền của mình trong tài khoản chứng chỉ tiền gửi.

Nhược điểm

Phí phạt rút tiền sớm: Vì chứng chỉ tiền gửi được thiết kế để giữ số tiền mà bạn không có nhu cầu sử dụng ngay nên bạn sẽ phải trả một khoản phí phạt nếu rút tiền trước ngày đáo hạn.

Rủi ro lãi suất: Vì lãi suất của chứng chỉ tiền gửi là không đổi nên nếu trong môi trường lãi suất tăng, tiền lãi mà bạn nhận được có thể kém hấp dẫn hơn.

Lợi nhuận thấp hơn: Chứng chỉ tiền gửi là một công cụ đầu tư ổn định, an toàn nhưng bạn có thể sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu đầu tư tiền của mình vào thị trường chứng khoán.

chung-chi-tien-gui

Sản phẩm có tính rủi ro cao hơn có thể kiếm được lãi suất cao hơn

Các sản phẩm tài chính nêu trên được xem là những cách tiết kiệm tiền tốt nhất để bạn có thể kiếm được tiền lãi ít rủi ro và dễ dự đoán. Nếu bạn có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn, bạn có thể kiếm lời tốt hơn với các phương tiện đầu tư như cổ phiếu trả cổ tức và bất động sản. Trong trường hợp bạn quyết định sử dụng các sản phẩm đầu tư có tính rủi ro cao, bạn sẽ cần nghiên cứu kĩ hơn và tìm hiểu xem cách xử lý khi thị trường không thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *