Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền ngay hôm nay?

lam-the-nao-de-bat-dau-tiet-kiem-tien-ngay-hom-nay

Bạn không cần phải có thu nhập quá lớn hoặc một công việc ổn định để mở tài khoản tiết kiệm, tất cả những gì bạn cần là một khoản tiền tối thiểu chỉ từ 1 triệu VNĐ và động lực để bắt đầu tiết kiệm ngay hôm nay.

Có rất nhiều yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi mở một tài khoản tiết kiệm như cách lựa chọn một ngân hàng phù hợp, phương pháp tiết kiệm dựa theo ngân sách và thu nhập của bạn.

lam-the-nao-de-bat-dau-tiet-kiem-tien-ngay-hom-nay

Khi nào nên mở tài khoản tiết kiệm?

Thời điểm nào là thích hợp để bạn bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm? Nếu bạn đang không có bất kì tài khoản tiết kiệm nào thì bây giờ chính là thời điểm thích hợp để bạn mở một tài khoản.

Việc mở tài khoản tiết kiệm càng sớm và duy trì càng lâu sẽ đem lại nhiều lợi ích theo thời gian cho các chủ tài khoản.

Khi bạn tìm kiếm các ngân hàng uy tín để mở một tài khoản tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng ngân hàng bạn chọn có bảo hiểm tài khoản. Thông thường, các tài khoản tiết kiệm truyền thống sẽ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đảm bảo. Bạn có thể dễ dàng đăng ký mở tài khoản này ở bất kì trụ sở ngân hàng nào.

Trong trường hợp bạn mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến thay vì trực tiếp tại quầy giao dịch thì bạn nên đảm bảo rằng ngân hàng trực tuyến mà bạn đang gửi tiền vào được cung cấp bảo hiểm từ Ngân hàng Nhà nước.

Và hãy tìm một ngân hàng có khả năng cho phép bạn kiểm tra số dư trong tài khoản tiết kiệm một cách thuận tiện và dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Có thể là rút tiền trực tuyến, dịch vụ internet banking trên điện thoại hay máy ATM. Các tính năng như thế này sẽ làm cho tài khoản tiết kiệm thân thiện với người dùng hơn và dễ quản lý hơn.

khi-nao-nen-mo-tai-khoan-tiet-kiem

Lựa chọn giữa tài khoản tiết kiệm truyền thống và tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Các tài khoản tiết kiệm không chỉ là một nơi cất giữ tiền an toàn mà còn cung cấp khả năng sinh lời, nghĩa là bạn sẽ kiếm được tiền lãi từ khoản tiền đã gửi trong tài khoản. Do đó, trước khi bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm bạn cũng cần cân nhắc về lãi suất hàng năm của các ngân hàng và so sánh chúng với nhau. Thông thường, lãi suất của tài khoản tiết kiệm truyền thống khá thấp và trung bình từ 6-7%.

Các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao thì sẽ có lãi suất cao hơn mức trung bình này, khoảng 7% trở lên và thường được cung cấp bởi các ngân hàng trực tuyến.

Cho dù là tài khoản tiết kiện truyền thống hay tài khoản tiết kiệm lãi suất cao thì đều sẽ có thể có các yêu cầu khác nhau, chẳng hạn như yêu cầu về số dư tối thiểu để duy trì tài khoản hoặc hạn chế về số tiền gửi tối đa.

Ví dụ: Với sản phẩm tiết kiệm trực tuyến ngắn hạn Két vàng iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS), bạn có thể bắt đầu tham gia với khoản tiền gửi chỉ từ 1 triệu VNĐ và tối đa là 60 tỷ VNĐ. iSave là một kênh tích luỹ tiền an toàn và sinh lời hấp dẫn cho các khách hàng của TCBS với lãi suất lên đến 8%/năm. Khi gửi tiền tại iSave, bạn có thể rút hoặc nạp thêm tiền vào tài khoản bất kỳ lúc nào và hoàn toàn trực tuyến. Tham gia iSave ngay hôm nay bằng cách mở tài khoản TCBS tại đây. Chúng tôi có hướng dẫn chi tiết cho người mới tại đây.

lua-chon-giua-tai-khoan-tiet-kiem-truyen-thong-va-tai-khoan-tiet-kiem-lai-suat-cao

Các khoản phí của tài khoản tiết kiệm

Bên cạnh các lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi mở tài khoản tiết kiệm, bạn cũng cần lưu ý các yếu tố có thể ảnh hưởng đến khoản tiền lãi cũng như số dư trong tài khoản của bạn. Hầu hết các ngân hàng đều sẽ tính một vài khoản phí khi bạn mở tài khoản tiết kiệm.

Do đó, bạn nên kiểm tra cẩn thận tất cả các khoản phí đi kèm với việc mở tài khoản. Các quy định của ngân hàng về việc tính phí bạn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm vượt quá số lần tối đa được quy định của mỗi tháng. Hãy biết giới hạn tài khoản của bạn và mức phí phạt mà bạn sẽ phải trả là bao nhiêu nếu vượt quá giới hạn đó.

Các ngân hàng thường có rất nhiều chương chỉ ưu đãi như phát thẻ quà tặng hay khuyến mãi khi mở tài khoản tiết kiệm để hấp dẫn khách hàng. Nhưng bạn chỉ nên tập trung xem xét các yếu tố chính như lãi suất, các khoản phí, v.v và lựa chọn sử dụng những tài khoản tốt nhất cho bạn.

cac-khoan-phi-cua-tai-khoan-tiet-kiem

Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm?

Sau khi bạn đã có tài khoản, đã đến lúc bắt đầu tiết kiệm.

Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Trước tiên, bạn hãy lên một ngân sách chi tiêu và bám vào đó. Một cách để lập ngân sách tốt là tuân theo kế hoạch 50-30-20. Nghĩa là 50% thu nhập của bạn dành cho các nhu yếu phẩm như thực phẩm và đồ gia dụng, 30% dành cho các khoản tiêu xài hoang phí, chẳng hạn như một chuyến đi du lịch và 20% dành thẳng cho tài khoản tiết kiệm.

Tách biệt tài khoản tiết kiệm với tài khoản séc

Tiếp theo, hãy tách biệt tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm của bạn. Bạn có thể tạo một tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng tách biệt với ngân hàng mà bạn đã mở tài khoản séc. Bằng cách đó, bạn sẽ không bị cám dỗ tiêu hết số tiền mà bạn đang cố gắng tiết kiệm. Và hãy xem tài khoản tiết kiệm như một quỹ khẩn cấp để hạn chế việc bạn dùng tiền tiết kiệm để mua những thứ không cần thiết.

Cài đặt chế độ nạp tiền tự động vào tài khoản tiết kiệm

Các ngân hàng trực tuyến thường cung cấp khả năng gửi tiền tự động định kỳ từ tài khoảng ngân hàng vào tài khoản tiết kiệm của bạn. Bằng cách này, khoản tiền lương hàng tháng của bạn sẽ được tự động khấu trừ một phần để chuyển vào tài khoản tiết kiệm và khoản còn lại vẫn sẽ nằm trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Tăng thu nhập

Nếu bạn đang phải trả rất nhiều khoản nợ vay vả không thể bắt đầu tiết kiệm tiền ngày hôm nay thì hãy tìm cách tăng thu nhập của bạn. Khi lập ngân sách chi tiêu, thông thường mọi người sẽ nghĩ đến việc cắt giảm các chi phí không cần thiết như đi ăn ngoài hoặc đi chơi. Nhưng tôi khuyến khích mọi người hãy nhìn vào khía cạnh khác và tìm cách tăng thu nhập thay vì cắt giảm chi tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *