Làm thế nào để bắt đầu thói quen tiết kiệm tiền?

lam-the-nao-de-bat-dau-thoi-quen-tiet-kiem-tien

Tiết kiệm tiền luôn là một thói quen tài chính quan trọng cần áp dụng nhưng việc này có thể không dễ dàng đối với tất cả mọi người. Nỗ lực tiết kiệm tiền có thể bảo vệ bạn trong các trường hợp khẩn cấp về tài chính. Nó cũng có thể giúp bạn thanh toán các khoản mua lớn, tránh nợ nần, giảm căng thẳng tài chính và hơn thế nữa. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm tiền thì dưới đây là một vài cách để bắt đầu.

lam-the-nao-de-bat-dau-thoi-quen-tiet-kiem-tien

Năm cách để bắt đầu thói quen tiết kiệm tiền

Thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống hàng ngày có thể giúp bạn về lâu dài. Một số cách để luyện tập thói quen tiết kiệm tiền bao gồm:

Thiết lập ngân sách

Trước khi bắt đầu tiết kiệm, bạn cần thiết lập một ngân sách cá nhân. Bằng cách dự trù các khoản thu và chi của mình vào mỗi tháng, bạn sẽ có cơ hội cắt giảm một số khoản chi tiêu không cần thiết hoặc có thể khiến bạn nhận ra những khoản chi tiêu nào cần được phân bổ nhiều tiền hơn. Bạn có thể sử dụng các công cụ tính toán ngân sách trực tuyến để giúp bạn đi đúng hướng.

Cắt giảm việc đăng ký thành viên hàng tháng

Nếu bạn không sử dụng những thứ như thẻ thành viên phòng tập thể dục, đăng ký tạp chí, thẻ spa, v.v., thì bạn nên tạm thời cắt giảm những thứ này. Chúng có thể được loại bỏ cho đến khi bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

Cắt giảm chi tiêu mua thực phẩm, sản phẩm không cần thiết

Khi đi chợ hay siêu thị, bạn rất dễ mua bất cứ thứ gì mình thích nhưng không thật sự cần thiết. Những giao dịch mua sắm lặt vặt này sẽ có xu hướng tăng lên hàng tháng. Bạn có thể tiết kiệm tiền mua sản phẩm tạp hóa bằng cách lên kế hoạch cho bữa ăn mỗi tuần và kiểm kê những thứ còn trong kho trước khi đến cửa hàng.

Giảm chi phí tiện ích

Giảm mức sử dụng và chi phí tiện ích có thể giúp bạn tiết kiệm thêm một khoản đáng kể mỗi tháng. Bắt đầu với những điều đơn giản như tắm trong thời gian ngắn hơn, tắt đèn khi không sử dụng hoặc tắt máy lạnh, máy sưởi khi không cần thiết.

Lên kế hoạch cụ thể cho những chi tiêu lớn

Nếu bạn đang dự định tiêu một số tiền lớn cho một việc nào đó, việc vạch ra thời điểm thực hiện điều này có thể giúp bạn tiết kiệm. Đây cũng là một cách hiệu quả để tránh việc mua hàng bốc đồng.

nam-cach-de-bat-dau-thoi-quen-tiet-kiem-tien

Tiết kiệm tiền cho mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là những điều bạn muốn trong tương lai gần. Các mốc thời gian có thể thay đổi tùy theo tình huống, nhưng khi đề cập đến mục tiêu ngắn hạn thì thường là những khoản tiền mà bạn sẽ tiết kiệm để chi tiêu cho vài tháng hoặc vài năm sắp tới. Ví dụ: nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để tiết kiệm tiền mua ô tô hoặc làm thế nào để tiết kiệm tiền cho đám cưới, thì đây sẽ được coi là những mục tiêu ngắn hạn.

Đối với những mục tiêu như thế này có thể không quá khó khăn, việc dành ra một khoản tiền mỗi tháng, chẳng hạn như 2 triệu VNĐ, có thể tạo ra sự khác biệt.

Một số ví dụ về các mục tiêu ngắn hạn là:

 • Trả hết nợ thẻ tín dụng
 • Mua sắm cá nhân
 • Du lịch
 • Tổ chức cưới hỏi
 • Cải thiện nhà cửa và những sửa chữa nhỏ
 • Xây dựng quỹ khẩn cấp

Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn là những mục tiêu có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Mục tiêu dài hạn thường đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian và sự chú ý vào kế hoạch tiết kiệm hơn so với các mục tiêu ngắn hạn.

Một số ví dụ về các mục tiêu dài hạn bao gồm:

 • Thanh toán hết các khoản vay sớm hơn
 • Trả hết các thế chấp sớm hơn
 • Khởi nghiệp
 • Tiết kiệm cho học phí đại học của con trẻ

Thời gian là một phần quan trọng của bất kỳ kế hoạch tiết kiệm nào. Bởi vì không phải tất cả các mục tiêu tiết kiệm đều giống nhau nên khoảng thời gian liên quan đến mỗi mục tiêu đóng một vai trò lớn trong việc lập kế hoạch. Việc tiết kiệm cho mục tiêu trong vòng 1 năm có thể sẽ có cách tiếp cận khác với mục tiêu trong vòng 10 năm.

tiet-kiem-tien-cho-muc-tieu-ngan-han-va-dai-han

Cách mà tài khoản tiết kiệm giúp bạn thực hiện các mục tiêu

Để giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai, tài khoản tiết kiệm được xem là một nơi an toàn và đáng tin cậy cho việc giữ tiền. Bên cạnh đó, các tổ chức cung cấp tài khoản tiết kiệm thường sẽ trả cho chủ tài khoản một phần lãi suất. Nghĩa là bạn có thể kiếm lãi dựa trên số dư trong tài khoản tiết kiệm, và số tiền này có xu hướng tăng dần theo thời gian.

Tạo thói quen tiết kiệm bắt đầu từ việc mở tài khoản tiết kiệm là một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để giúp bạn trở nên có trách nhiệm về tài chính và đạt được các mục tiêu của mình.

Ví dụ: Với sản phẩm tiết kiệm ngắn hạn trực tuyến iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS), bạn sẽ nhận được mức lãi suất hấp dẫn từ 6-8%/năm, cao hơn so với hình thức gửi tiền tiết kiệm thông thường tại Ngân hàng với mức lãi suất chỉ có 4-5%/năm.

Chủ tài khoản có thể sử dụng iSave như một quỹ khẩn cấp ngắn hạn và sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi hoặc sử dụng iSave để tích luỹ tiền trong khi chờ cơ hội đầu tư để hưởng mức lãi suất cao hơn.

Để bắt đầu với iSave, bạn cần có tài khoản TCBS, chúng tôi có hướng dẫn cụ thể hơn tại đây hoặc bạn có thể mở tài khoản trực tuyến tại đây.

Sử dụng quy tắc 30 ngày để giúp tại thói quen tiết kiệm tiền

Nếu bạn đang tìm kiếm cách giúp mình tiết kiệm, thì sử dụng quy tắc 30 ngày có thể là một khởi đầu tốt.

Với quy tắc tiết kiệm 30 ngày, mục tiêu chính là giúp bạn tránh việc mua sắm quá đà. Trước khi mua món đồ bất kì, bạn hãy đợi 30 ngày để xem nó có đáng mua hay không. Thay vào đó, bạn hãy gửi số tiền sẽ trả cho món đồ đó vào tài khoản tiết kiệm. Viết ra thông tin xung quanh mặt hàng như tên, dịch vụ và chi phí. Sử dụng 30 ngày để cân nhắc xem đó là nhu cầu thực sự hay chỉ là mong muốn.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn vẫn muốn mua mặt hàng đó sau khi hết 30 ngày thì hãy tiếp tục hoàn thanh giao dịch. Nếu bạn quên món đồ đó hoặc thấy rằng nó không phải là thứ cần thiết để mua, thì số tiền sẽ vẫn ở trong tài khoản của bạn. Phương pháp này có thể giúp tăng số tiền tiết kiệm của bạn theo thời gian và giúp điều chỉnh lại thói quen chi tiêu của bạn.

su-dung-quy-tac-30-ngay-de-giup-tai-thoi-quen-tiet-kiem-tien

Tại sao tiết kiệm tiền có thể giúp thành công tài chính?

Tiết kiệm tiền có thể giúp bạn thành công về tài chính vì một số lý do sau:

 • Mang lại cho bạn cảm giác tự do tài chính: Ngay cả khi bạn chưa có mục tiêu chính xác để bắt đầu tiết kiệm ngay bây giờ nhưng rất có thể bạn sẽ tìm thấy thứ mà bạn muốn tiết kiệm cho tương lai, chẳng hạn như mua ô tô mới, nhà mới, du lịch, v.v.
 • Cung cấp sự bảo đảm lâu dài: Tương lai là không thể đoán trước được, vì vậy tiết kiệm tiền là chìa khóa để xây dựng một quỹ an toàn. Tiết kiệm tiền có khả năng giúp giải quyết các rào cản tài chính và xây dựng an ninh tài chính.
 • Hữu ích trong trường hợp đột xuất: Trong các trường hợp khẩn cấp như tai nạn, bệnh tật hay đồ đạc bị hư hỏng, việc dành dụm tiền có thể giúp bạn giảm áp lực khi xử lý tình huống.

Mặc dù có vô số lý do để bạn tiết kiệm, nhưng điều quan trọng là phải tìm ra lý do phù hợp với bạn nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi an toàn để gửi tiền, tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *