Có nên mở tài khoản tiết kiệm?

co-nen-mo-tai-khoan-tiet-kiem

Dành ra một phần thu nhập hàng tháng của bạn và đưa nó vào tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn tăng trưởng số dư trong khi xây dựng một quỹ an toàn. Nếu bạn đang xem xét việc “có nên mở tài khoản tiết kiệm hay không?” thì trước tiên, hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về tài khoản tiết kiệm qua bài viết dưới đây để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé

Một tài khoản tiết kiệm sẽ hoạt động như thế nào?

Bạn có thể gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, nhưng đó thường (và nên) là số tiền mà bạn không có kế hoạch chi tiêu ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm để tích luỹ tiền cho các mục đích và mục tiêu cụ thể.

Ví dụ: bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm để cất giữ tiền cọc trước cho việc mua nhà hoặc để dành cho các trường hợp đột xuất có thể xảy ra. Tài khoản tiết kiệm sẽ là nơi giữ tiền của bạn an toàn cho đến khi bạn cần sử dụng các khoản tiền đó.

Để bắt đầu kế hoạch tiết kiệm, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng yêu thích và gửi tiền vào tài khoản vừa mở. Hầu hết các ngân hàng đều trả cho các chủ tài khoản một mức lãi suất, do đó, bạn có thể kiếm được tiền lãi dựa trên số dư trong tài khoản tiết kiệm của mình.

Các tổ chức tài chính khác nhau sẽ có các quy trình khác nhau, nhưng thông thường bạn có thể yêu cầu mở tài khoản tiết kiệm bằng các hình thức là trực tuyến (online) và trực tiếp tại chi nhánh. Nếu ngân hàng có yêu cầu về số tiền gửi tối thiểu thì chủ tài khoản sẽ cần gửi số tiền từ mức tối thiểu đó trở lên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập một chế độ tự động để chuyển một khoản tiền định kỳ từ tài khoản ngân hàng của mình vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng.

co-nen-mo-tai-khoan-tiet-kiem

Sự khác nhau giữa tài khoản tiết kiệm và tài khoản vãng lai là gì?

Khi so sánh tài khoản séc với tài khoản tiết kiệm, sự khác biệt rõ nhất chính là tài khoản séc có thể cho phép bạn quẹt thẻ thanh toán khi mua hàng và được rút tiền từ máy ATM. Tài khoản tiết kiệm thường không đi kèm thẻ. Tài khoản vãng lãi (tài khoản séc) thường được sử dụng để trả chi phí hàng ngày trong khi tài khoản tiết kiệm chủ yếu để tiết kiệm tiền.

Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để giữ các khoản tiền mà bạn sẽ sử dụng cho chi tiêu hàng ngày thì tài khoản séc có thể là lựa chọn đầu tiên của bạn. Nhưng nếu bạn đang muốn dành tiền cho các nhu cầu và mục tiêu lớn hơn trong tương lai thì tài khoản tiết kiệm là một lựa chọn nên cân nhắc.

Tại sao tiết kiệm tiền lại quan trọng?

Tiết kiệm tiền có thể giúp bạn đối phó với các trường hợp tài chính khẩn cấp xảy ra. Nó cũng có thể giúp bạn tránh nợ nần, thanh toán các khoản chi phí lớn, giảm căng thẳng tài chính và mang lại cho bạn cảm giác tự do tài chính hơn.

tai-sao-tiet-kiem-tien-lai-quan-trong

Cách chọn tài khoản tiết kiệm phù hợp

Có một tài khoản tiết kiệm sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích, nhưng bạn có thể gặp khó khăn trong việc lựa chọn được tài khoản tiết kiệm phù hợp. Có rất nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng cung cấp cho khách hàng dịch vụ mở tài khoản tiết kiệm. Khi đi xem xét các tài khoản này, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Xác định cách mà bạn sẽ sử dụng tài khoản tiết kiệm
  • Tìm ra những tính năng quan trọng đối với bạn
  • Quyết định ngân hàng bạn muốn sử dụng
  • Xem xét lãi suất
  • Đọc và hiểu về các khoản phí

Làm thế nào để một tài khoản tiết kiệm phát triển?

Đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng và thực hiện mục tiêu đó bằng cách thiết lập chế độ tự động chuyển tiền từ tài khoản thông thường sang tài khoản tiết kiệm của bạn.

Ví dụ: Khi sử dụng tài khoản tiết kiệm trực tuyến iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS), có thể bật chức năng Nộp/Rút iSave tự động (Sweeping) trên ứng dụng TCinvest để tiền từ tài khoản chứng khoán tự động nộp vào iSave sau giờ giao dịch (khi lệnh chưa khớp hết, còn tiền dư trong tiểu khoản) để không bị quên và nhỡ lãi ngày.

Ngoài ra, tài khoản tiết kiệm thường được trả lãi suất và bạn có thể kiếm được tiền lãi tùy thuộc vào số dư tiết kiệm của bạn.
Ví dụ: TCBS cung cấp cho các khách hàng mức lãi suất hấp dẫn lên đến 8% khi mở tài khoản iSave với số tiền tối thiểu chỉ từ 1 triệu VNĐ. Để bắt đầu tham gia iSave, bạn chỉ cần mở tài khoản TCBS trực tuyến tại đây, chúng tôi có các hướng dẫn cho người mới tại đây.

lam-the-nao-de-mot-tai-khoan-tiet-kiem-phat-trien

Lợi thế của việc có một tài khoản tiết kiệm là gì?

Trong số những điều mà bạn cần lưu ý, thì điều quan trọng là bạn phải biết những lợi ích của việc mở tài khoản tiết kiệm trước khi bạn chọn làm như vậy. Nếu bạn muốn mở một tài khoản tiết kiệm hoặc bạn đã có một tài khoản, thì bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

  • Sử dụng tài khoản tiết kiệm là một trong những cách an toàn và bảo mật nhất để giữ tiền
  • Tài khoản tiết kiệm truyền thống thường sẽ có bảo hiểm nếu chúng được mở tại ngân hàng được Ngân hàng nhà nước bảo hiểm
  • Tài khoản tiết kiệm trực tuyến có khả năng thanh khoản linh hoạt, cho phép bạn nạp/ rút tiền mọi lúc mọi nơi

Có một tài khoản tiết kiệm có thể giúp bạn tạo thói quen tiết kiệm cho một mục đích cụ thể và giúp bạn tập trung vào các mục tiêu trong tương lai. Nếu bạn đang có nhu cầu mở một tài khoản tiết kiệm, hãy tìm kiếm một tài khoản phù hợp nhu cầu và khả năng tiết kiệm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *