Bạn có thể rút tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm không?

ban-co-the-rut-tien-ra-khoi-tai-khoan-tiet-kiem-khong

Khác với tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm thường được thiết kế để gửi tiền dài hạn và chủ tài khoản sẽ được trả một mức lãi suất để giữ tiền trong tài khoản đó. Nhưng khi có nhu cầu thì bạn có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

ban-co-the-rut-tien-ra-khoi-tai-khoan-tiet-kiem-khong

Hạn mức rút tiền của tài khoản tiết kiệm

Nếu bạn đang phân vân việc “tài khoản tiết kiệm có cho phép rút tiền không?” thì câu trả lời là có.

Bạn có thể rút tiền từ tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, có một số hạn chế nhất định về số lần rút tiền mà bạn có thể thực hiện trong một khoảng thời gian (thường là một tháng) với một số ngân hàng. Hãy cân nhắc những điều nên và không nên khi rút tiền từ tài khoản tiết kiệm.

Mặc dù bạn vẫn có quyền rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình, nhưng tài khoản tiết kiệm không cung cấp khả năng truy cập dễ dàng như tài khoản thanh toán. Trong một vài trường hợp, bạn không thể tiêu tiền trực tiếp từ tài khoản tiết kiệm. Thay vào đó, tiền tiết kiệm cần được chuyển sang một tài khoản khác. Các tổ chức tài chính thường giới hạn số lần rút tiền hoặc chuyển khoản mà chủ tài khoản có thể thực hiện từ tài khoản tiết kiệm trong mỗi kỳ sao kê.

Thông thường, người dùng thực hiện hơn sáu giao dịch trong một khoảng thời gian sao kê có thể bị tính phí hoặc trong trường hợp cực đoan, tài khoản của họ sẽ bị đóng.

Hiện nay, một số ngân hàng có thể cho phép khách hàng thực hiện hơn 6 giao dịch từ tài khoản tiết kiệm. Các ngân hàng không bắt buộc phải tôn trọng quy tắc sửa đổi, nhưng nhiều ngân hàng đã giảm bớt các hạn chế để giúp khách hàng của họ tiếp cận tiền mặt dễ dàng hơn khi gặp khó khăn về tài chính.

han-muc-rut-tien-cua-tai-khoan-tiet-kiem

Tại sao có hạn mức rút tiền cho tài khoản tiết kiệm?

Người tiêu dùng bị hạn chế khả năng thanh toán từ tài khoản tiết kiệm vì một lý do: Quy định xác định tài khoản tiết kiệm là tài khoản không giao dịch, có nghĩa là chúng không được thiết kế cho các giao dịch thường xuyên. Loại tài khoản này chủ yếu được thiết kế để tích luỹ tiền mặt hoặc xây dựng quỹ khẩn cấp hơn là để chi tiêu hằng ngày.

Tiền lãi được trả dựa trên số dư, điều này có thể giúp khoản tiết kiệm của bạn tăng lên theo thời gian. Các ngân hàng trực tuyến là một lựa chọn đặc biệt tốt để tiết kiệm vì thường cung cấp lãi suất cao hơn và thanh khoản cũng dễ dàng hơn so với các ngân hàng truyền thống.

Chẳng hạn như sản phẩm tiết kiệm trực tuyến iSave của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thích hợp làm nơi cất giữ tiền cho các mục tiêu ngắn hạn. Nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi hoặc đang chờ đầu tư nhưng vẫn muốn kiếm được một khoản lãi suất thì gửi tiền vào két vàng iSave là giải pháp đáng xem xét. ISave có mức lãi suất hấp dẫn từ 6-8%/năm và tính thanh khoản linh hoạt cho phép chủ tài khoản nạp hoặc rút tiền bất kì lúc nào.

Để tham gia iSave ngay hôm nay, vui lòng mở tài khoản TCBS bằng cách nhấp vào đây và làm theo hướng dẫn tại đây.

tai-sao-co-han-muc-rut-tien-cho-tai-khoan-tiet-kiem

Làm thế nào để có thể tiếp cận tiền trong tài khoản tiết kiệm cá nhân?

Mặc dù tài khoản tiết kiệm không được thiết kế cho các giao dịch thường xuyên, nhưng vẫn có nhiều cách mà bạn có thể tiếp cận nguồn tiền của mình để dùng trong việc chi tiêu:

Rút tiền mặt

Cách đơn giản nhất để bạn có được tiền mặt từ trong tài khoản tiết kiệm là rút tiền.

Việc rút tiền mặt có thể được thực hiện bằng 3 cách:

  • Bạn có thể đến một chi nhánh ngân hàng gần đó và yêu cầu giao dịch viên rút tiền từ tài khoản tiết kiệm của bạn.
  • Bạn cũng có thể tự thực hiện bằng thẻ ATM tại hầu hết mọi máy ATM, bạn có thể phải trả một khoản phí nếu sử dụng máy ATM không thuộc mạng lưới ngân hàng của mình.
  • Việc rút tiền mặt cũng có thể được thực hiện khi mua hàng bằng thẻ ghi nợ, nhưng bạn sẽ không thể lấy lại tiền từ tài khoản tiết kiệm.

Chuyển tiền

Một cách khác để rút tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm là chuyển số tiền đó vào tài khoản thanh toán, đây có thể là một lựa chọn tốt hơn nếu tài khoản tiết kiệm của bạn không có tính năng rút tiền từ máy ATM hoặc bạn không muốn sử dụng tiền mặt.

Hầu hết các ngân hàng đều cho phép khách hàng dễ dàng thực hiện chuyển khoản giữa các tài khoản thông qua ứng dụng ngân hàng trực tuyến (trên điện thoại hoặc máy tính). Miễn là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm của bạn ở cùng một ngân hàng, việc chuyển tiền thường diễn ra ngay lập tức. Khi tiền đã ở trong tài khoản thanh toán, nó có thể được sử dụng để chi tiêu.

Nhận séc thủ quỹ

Séc thủ quỹ là một hình thức thanh toán được đảm bảo và là một cách khả thi khác để chi tiêu từ tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể nhận séc thủ quỹ bằng cách đến ngân hàng hoặc hiệp hội tín dụng và sử dụng tiền từ tài khoản tiết kiệm của mình để thanh toán chi phí trả trước cho séc. Sau đó, séc có thể được sử dụng thay thế cho tiền mặt để thanh toán. Vì bạn trả tiền cho tổ chức tài chính để nhận séc của thủ quỹ nên bất kỳ giao dịch nào mà séc bao gồm đều được hỗ trợ bởi quỹ của tổ chức, thay vì tài khoản cá nhân.

Các ngân hàng và hiệp hội tín dụng thường tính phí đối với séc thủ quỹ.

lam-the-nao-de-co-the-tiep-can-tien-trong-tai-khoan-tiet-kiem-ca-nhan

Sử dụng tài khoản tiết kiệm

Tóm lại, tài khoản tiết kiếm được sử dụng tốt nhất khi làm nơi cất giữ tiền cho các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Đó là một trong nhiều điểm khác biệt giữa tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể rút tiền mặt hoặc chuyển tiền từ tài khoản tiết kiệm vào tài khoản thanh toán để thuận tiện trong việc chi tiêu. Nhưng tốt nhất là nên giảm thiểu các giao dịch này càng nhiều càng tốt, để bạn không vượt quá số lần giới hạn của ngân hàng và phải trả phí phạt. Ngoài ra, việc rút tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm sẽ làm chậm khả năng hoàn thành mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra.

Nếu bạn cần một tài khoản để thực hiện các giao dịch thường xuyên, hãy cân nhắc mở một tài khoản thanh toán. Sử dụng tài khoản thanh toán để chi tiêu hàng ngày và xây dựng tài khoản tiết kiệm bằng số tiền mà bạn có đủ khả năng để không sử dụng đến ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *